HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

4-sai-lam-ma-nguoi-choi-dia-than-thuong-hay-mac-phai

4 sai lầm mà người chơi đĩa than thường hay mắc phải

Mâm đĩa than là thiết bị được các tín đồ âm thanh rất ưa chuộng bởi sự độc đáo, đẳng cấp đậm chất hoài cổ mà nó mang lại, là chất rất riêng mà chỉ những người thực sự yêu thích âm nhạc mới có thể cảm nhận được. Nhưng kể cả vậy thì không phải ai cũng có những hiểu biết rõ nét về sản phẩm này. Cùng HD-AUDIO tìm hiểu 4 sai lầm mà người chơi đĩa than thường hay mắc phải nhé.

4 sai lầm mà người chơi đĩa than thường hay mắc phải

4 sai lầm mà người chơi đĩa than thường hay mắc phải

Lực tì của đầu kim cartridge không đúng

Sai lầm đầu tiên thường rất hay bị xem nhẹ đó chính là cân lực tì của đầu kim cartridge bị nặng hoặc quá yếu. Nếu lực tì quá mạnh sẽ không chỉ gây ra chất âm bị làm dày, chậm mà còn làm hao mòn, thậm chí làm hỏng đĩa. Ngược lại, nếu lực quá yếu, âm thanh sẽ “mỏng”, không rõ nét và tệ hơn nữa là khiến kim bị “nhảy” và vô tình làm trầy đĩa.

Tuy nhiên vấn đề này cũng khá dễ giải quyết, người dùng chỉ cần thiết lập tạ đối trọng để đảm bảo lực tì của kim luôn chính xác, thường trong sách hướng dẫn kèm theo nhà sản xuất luôn ghi chú con số cụ thể, dao động từ 1,5 đến 2,5g (với mâm DJ thì thường sẽ nặng hơn).

Đầu đĩa than Teac TN 570

Cân đối trọng thường đi kèm với các dấu hiệu giúp bạn chuyển nó về đúng số, nhưng nếu chúng không có hoặc nếu bạn thực sự muốn chính xác, có thể dùng cân điện tử.

Mâm than và bề mặt set-up không đạt độ cân bằng

Vị trí set-up, bề mặt mâm than là điều mà người mới chơi analog rất dễ phạm sai lầm, đó có thể gọi là đắt giá nhất. Nếu mâm than bố trí trên một mặt bàn không bằng phẳng hay nằm gần các máy móc, thiết bị điện tử dễ gây nhiễu khác thì chắc chắn chất lượng trình diễn sẽ bị hao hụt đáng kể.

Đầu đĩa than Yamaha TT-N503
Đầu đĩa than Yamaha TT-N503 

Bản chất mâm than vốn là một thiết bị có cấu trúc vật lí phức tạp vì vậy nó yêu cầu được bố trí trên mặt phẳng được cân level cân bằng tốt nhất có thể, giúp mũi kim stylus của cartridge có thể tiếp xúc tối ưu với rãnh đĩa. Chúng ta có thể sử dụng các thước cân nước level hoặc các phụ kiện chuyên dùng cân level mâm than để có thể di chuyển đến khắp bề mặt của platter.

Đầu đĩa than McIntosh MT10
Đầu đĩa than McIntosh MT10

Sau khi cân bằng cả đế plinth và bề mặt platter, người chơi cần chú ý cách li mâm than ra khỏi các thiết bị hay nguồn rung càng xa càng tốt, kể cả loa lẫn các nguồn phát, vì bản chất mâm than vốn rất nhạy cảm với hiện tượng rung động, rung cộng hưởng làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Đầu đĩa than Teac TN 400BT

Mỗi mâm than đều được chế tác với phần chân đế được thiết kế cách li sẵn, với các mẫu đơn giản thô sơ thì có thể chân đế sẽ bằng cao su nhưng loại hiệu quả và thường đắt tiền nhất là những mẫu chân đế có thiết kế dạng “treo”. Nhưng tối ưu nhất vẫn là sử dụng các tấm platform chuyên dùng hoặc các chân đế chống rung từ các thương hiệu hi-end.

Đĩa than bị bám bụi bẩn

Sẽ là công cốc khi gia chủ đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc vào chiếc mâm đĩa than nhưng đĩa vinyl lại bám bẩn, đầy bụi. Do cơ chế tái tạo âm thanh analog từ đĩa vinyl bắt nguồn từ những rung động cực nhỏ khi đầu stylus tương tác với rãnh đĩa nên nó rất nhạy cảm với bụi và từ tính. Vệ sinh bụi, khử từ đúng cách không chỉ giúp bảo vệ đĩa than và đầu cartridge mà còn giúp người nghe khai thác tối ưu nhất chất lượng trình diễn của bản thu.

Và đừng lo, với kim, chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm "phụ kiện vệ sinh, khử từ cartridge" là bạn có hàng chục lựa chọn khác nhau. Thao tác lúc đầu sẽ có hơi vụng về nhưng về sau sẽ tự tin hơn với việc dùng các phụ kiện rất nhỏ này.

Đầu đĩa than Denon DP-400
Đầu đĩa than Denon DP-400

Phương pháp tốt nhất và cũng khá tốn kém đó là sử dụng máy rửa đĩa chuyên dụng. Các máy rửa đĩa than hiện đại dùng sóng siêu làm bong, tróc bụi bẩn từ rãnh đĩa và chắc chắn hiệu quả hơn cách làm sạch bằng chổi quét hay thổi bụi truyền thống.

Sử dụng các loại phono preamp kém chất lượng

Cuối cùng, để khai thác tối đa chất lượng của bản thu, chúng ta cần đến các đầu phono stage hoặc phono preamp chất lượng. Đây là thiết bị cần thiết để chơi nhạc từ đĩa vinyl, nó cung cấp thêm khả năng khuếch đại và làm cân bằng âm sắc. Một đầu phono hay sẽ tối ưu tính trung thực của âm thanh đầu ra. Vì vậy người dùng nên đầu tư đồng bộ từ mâm, cần, kim, phono có mức giá tương xứng.

đầu đĩa than McIntosh MT5
Đầu đĩa than McIntosh MT5
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận