HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

am-thanh-stereo-khac-gi-am-thanh-mono-danh-gia-uu-diem

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm.

Âm thanh Stereo và Mono là hai dạng truyền tải tín hiệu âm thanh đến tai người nghe. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì? Chắc chắn với những người không rành về âm thanh thì đây thực sự là câu hỏi vô cùng khó. Việc nằm bắt cho mình những hiểu biết cơ bản sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng phù hợp với gu âm nhạc của mình. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn 2 dạng âm thanh này qua bài viết sau đây nhé !

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

Âm thanh Stereo là gì?

Stereo hay còn được gọi Stereophonic là âm thanh được phát ra từ ít nhất hai hoặc nhiều nguồn khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên.

âm thanh stereo là gì

Đặc điểm chính của loại âm thanh này là kết hợp nhiều nguồn âm thanh đồng thời giúp bạn cảm nhận rõ vị trí phát ra âm thanh. Một lưu ý là để có được một hệ thống âm thanh Stereo, bạn phải có ít nhất hai nguồn phát hoặc hai kênh âm thanh khác nhau và hai chiếc loa để đáp ứng. 

Trong thực tế, âm thanh Stereo xuất hiện ở khắp mọi nơi. Ví dụ như khi đi chợ với nhiều cửa hàng xung quanh cùng lúc mời mọc bạn mua đồ hoặc những chú chim bay từ trái sang phải bạn, vừa bay vừa hót,…

Ưu điểm của âm thanh stereo

Âm thanh stereo thường được nghe trong các dàn nghe nhạc HiFi - Hi-End. Dạng âm thanh nổi này mang đến trải nghiệm ca hát cực kỳ tuyệt vời, bạn sẽ cảm nhận được chính mình đang ở trong một buổi thính phòng, hay buổi giao hưởng. Bởi sự thể hiện âm thanh rõ theo từng hướng nhạc cụ, hướng các sĩ hát, bạn nhạc trống, kèn, đàn ở từng vị trí nào, bạn cũng có thể hình dung ra được.

âm thanh stereo là gì

Nhờ việc di chuyển âm thanh từ vị trí giữa hai loa, bạn dễ dàng nắm bắt được vị trí âm thanh và rất hoàn hảo khi dùng bộ dàn âm thanh nghe nhạc xem phim cùng chơi game sống động. Tất cả những nhu cầu giải trí được gói gọn cho bạn tận hưởng niềm vui hơn bao giờ hết.

Âm thanh mono là gì ?

Mono là viết tắt của chữ monophonic có nghĩa là đơn âm. Vậy âm thanh mono là âm thanh đơn, hiểu đơn giản là âm thanh được phát ra từ một kênh, một nguồn âm duy nhất và hướng truyền âm thanh theo một chiều. Bởi vậy, khi Mono phát ra, người nghe thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe đang được phát ra từ một tụ điểm trong không gian.

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

Bên cạnh đó, khi bạn chơi âm thanh kiểu Mono và sử dụng hai hoặc nhiều loa, điều này sẽ được thể hiện một cách rõ rệt hơn. Nhiều gia đình đã chọn cách kết nối tivi Samsung với loa ngoài bằng âm thanh Mono để tăng khả năng giải trí. 

Ví dụ: Khi bạn thu âm một bản nhạc trong đó có nhiều nhạc cụ, giọng ca và bạn sử dụng thu âm theo dạng mono (sử dụng một kênh để thu) thì khi âm thanh phát ra sẽ nó sẽ chỉ nghe được ở một chiều hướng truyền phát âm thanh, không phân biệt trái phải và vị trí người hát và nhạc cụ nào nằm phía bên nào.

Ưu điểm nổi bật của âm thanh mono

Âm thanh Mono được nhiều người yêu thích sử dụng bởi đặc điểm âm thanh mà nó phát ra. Bởi là tín hiệu âm thanh được thu từ một kênh nên âm thanh mono phát ra từ một nguồn và tập trung vào định hướng cho người nghe. Điều này giúp cho không gian nghe nhạc tràn ngập âm thanh từ một nguồn phát duy nhất.

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

So sánh chất lượng âm thanh stereo và mono

Âm thanh nổi (stereo) tạo hiệu ứng đến từ nhiều nguồn và vị trí khác nhau, đặc biệt trong âm thanh vòm cũng là một dạng từ âm thanh stereo mà ra. Âm thanh mono chỉ truyền tải âm thanh từ 1 nguồn tín hiệu duy nhất. Cho nên nếu bạn có sử dụng nhiều loa thì cùng một tín hiệu sẽ đến cả hai loa.

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

Không thể đánh giá âm thanh stereo hay âm thanh mono cái nào hay hơn được. Vì tùy theo sở thích và cách sử dụng các thiết bị âm thanh với mỗi người là khác nhau.

Ví dụ:  Nếu người dùng tai nghe và chỉ có thể đeo một bên tai nghe do sở thích hoặc vấn để ngoại quan thì nếu nghe âm thanh stereo sẽ không thể cảm nhận được toàn bộ âm nhạc của bài hát đó mà chỉ có âm thanh mono mới làm tốt vai trò của nó.

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

Còn nếu khi nghe nhạc và xem phim với âm thanh stereo chắc chắn trải nghiệm xem phim của bạn sẽ thú vị hơn hẳn.

Chính vì thế, âm thanh đơn (mono) và âm thanh nổi (stereo) không thể nào đánh giá và so sánh với nhau được. Tùy theo sở thích mỗi cá nhân và điều kiện cần sử dụng mà chúng có những ưu điểm khác nhau. Sở thích của bạn là nghe âm thanh mono hay stereo hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, đừng nghe người khác đánh giá và bình phẩm thế nào mới là dạng âm thanh hay. Giống như âm thanh, mọi thứ đều khác nhau.

Âm Thanh Stereo khác gì Âm Thanh Mono? Đánh giá ưu điểm

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận