HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

ban-tron-am-thanh-mixer-la-gi-tieu-chi-chon-ban-mixer-hay-nhat-cho-su-kien

Bàn trộn âm thanh Mixer là gì? Tiêu chí chọn bàn mixer hay nhất cho sự kiện

Muốn mua một chiếc bàn trộn mixer nhưng chưa biết tìm kiếm thiết bị nào phù hợp với mình và đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. HD-AUDIO sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị chuẩn nhất với những tiêu chí ngay sau đây

Bàn trộn âm thanh Mixer là gì? Tiêu chí chọn bàn mixer hay nhất cho sự kiện

Mixer là một trong những thiết bị mà dân âm thanh rất quen thuộc, nó được coi là “trái tim” của dàn âm thanh. Một trong những bản nhạc hay không chỉ là ca sĩ hát hay mà còn cần có thiết bị mixer để âm thanh hay hơn.

Bàn trộn âm thanh Mixer là gì?

Mixer âm thanh hay còn gọi là bàn trộn mixer là thiết bị có khả năng xử lý âm thanh, thu nhận thông tin từ các thiết bị khác như micro, nhạc cụ hay nhiều thiết bị phát âm thanh khác.

Để tạo ra những bài hát hay, chất lượng âm nhạc cao, ngoài bài hát hay, người hát hay thì sự can thiệp của thiết bị âm thanh, máy móc xử lý là rất cần thiết.

Bàn trộn âm thanh mixer là gì?

Mixer cũng vậy, đây là một trong những thiết bị cần thiết cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, mixer có chức năng tinh chỉnh và xử lý để âm thanh phát ra hay hơn, đạt được mục đích và ý muốn của người sử dụng máy nghe nhạc.

Bàn trộn âm thanh Mixer

Nó cho phép kết nối với các thiết bị đầu vào như micro, nhạc cụ,… sau đó xử lý và xuất tín hiệu âm thanh duy nhất ra loa. Ngoài ra, mixer có khả năng thay đổi âm lượng, hiệu ứng và tần số giúp âm thanh trở nên hoàn hảo hơn.

Tiêu chí chọn bàn mixer hay nhất cho sự kiện

Hiểu được cách phân loại mixer

Các cách phân loại và tiêu chuẩn của máy trộn là những kiến ​​thức cơ bản chúng ta cần nắm được đầu tiên, để hiểu rõ thực chất và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Hiểu được cách phân loại mixer

Vậy Mixer được phân loại như thế nào? Theo từng tiêu chí, ta có thể chia máy trộn thành các nhóm sau:

Phân loại theo nhu cầu người dùng:

- Mixer dành cho biểu diễn

- Mixer thường dùng để hát karaoke hoặc ghi âm nhạc

Phân loại mixer

Phân loại kỹ thuật vận hành

Mixer hoạt động theo công nghệ analog: là một thiết bị khá cồng kềnh, vẫn phải căn chỉnh thủ công. Tuy nhiên, nó vẫn cho chất lượng âm thanh rất tốt và thường được sử dụng trong các phòng thu chuyên nghiệp.

Mixer theo kỹ thuật digital: Là bộ trộn nhỏ gọn, các đường tín hiệu đã được số hóa toàn bộ, xử lý tín hiệu rất nhanh và đơn giản.

Mixer analog vận hành theo kỹ thuật số digital: là sự kết hợp của 2 mixer nói trên nên đây là mixer sử dụng tín hiệu kỹ thuật số nhưng vẫn hoạt động theo nguyên lý của công nghệ analog.

Xác định mục đích sử dụng

Để mua được máy trộn phù hợp nhất, trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi: mixer để làm gì và dùng ở đâu? Sử dụng đơn giản hay chuyên nghiệp?

Đối với một hệ thống karaoke gia đình bạn sẽ chỉ cần mua một bộ trộn đơn giản, nhưng với mục đích kinh doanh thì bạn sẽ cần một bộ trộn đòi hỏi khắt khe hơn.

 

Với dàn âm thanh hội trường, bạn không cần sử dụng mixer quá phức tạp mà chỉ cần chọn mixer có đủ khả năng xử lý tín hiệu để xuất ra âm thanh chất lượng đơn giản.

Các sự kiện, sự kiện như tiệc cưới, hội chợ,…: Trong trường hợp này, bạn nên chọn bàn Mixer dựa vào tay nghề của người dùng, khả năng tài chính và quy mô của sự kiện để chọn bàn Mixer thích hợp nhất cho chất lượng âm thanh tốt.

Xác định mục đích sử dụng mixer

Hệ thống âm thanh sân khấu: Trong không gian này, lựa chọn một chiếc mixer kỹ thuật số với tính năng hiện đại, xử lý tín hiệu số đơn giản, nhanh chóng sẽ là lời khuyên sáng suốt của bạn.

Đối với hệ thống âm thanh phòng thu: Một bộ trộn âm thanh analog sẽ rất thích hợp để các nhạc công tạo ra những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời.

Giá thành sản phẩm

Cũng giống như các thiết bị âm thanh khác, mixer được sản xuất với nhiều kích cỡ, mẫu mã và chất lượng khác nhau. Và tùy thuộc vào chất lượng, kích thước và xuất xứ, Mixer sẽ có nhiều mức giá khác nhau, từ những chiếc mini rất bình dân dành cho dàn âm thanh nhỏ, đơn giản cho đến những dàn chuyên nghiệp rẻ tiền hàng trăm triệu USD.

 

Trước tiên bạn nên xem xét và xem xét lại khả năng tài chính của mình với nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được chiếc mixer phù hợp với mức giá tốt nhất.

 

Nếu hệ thống âm thanh của bạn không sử dụng quá thường xuyên và phức tạp hơn thì không cần đầu tư một mixer đắt tiền, bạn có thể lựa chọn một chiếc mixer phù hợp với nhu cầu của mình, và giá cả hoàn toàn trong tầm tay của bạn.

Ngược lại, nếu ngân sách cho phép, bạn cũng có thể đầu tư lớn hơn để có được một chiếc mixer tốt cho dàn âm thanh chuyên nghiệp lớn.

Chọn lựa theo các hạng mục cần kiểm tra

Kiểm tra đầu vào của mixer: Tùy thuộc vào số lượng thiết bị đầu vào (micro, nhạc cụ, CD, DVD ...) mà bạn có thể chọn mua mixer phù hợp với nhu cầu của mình.

Lựa chọn mixer theo các hạng mục cần kiểm tra

Bộ chỉnh âm trên mỗi kênh:

Một dòng mixer thông thường sẽ có 3 âm gồm Hi, Mid và Lo) rất dễ điều chỉnh.

Bộ trộn 3 âm có thêm Mid Freq, với nút này bạn có thể tăng-giảm các tần số mình muốn.

Mixer

Mixer 4 Tones, 2 Mids (Hi Mid Freq và Lo Mid Freq): Xử lý âm thanh tốt hơn nhưng khó sử dụng hơn.

Bộ trộn kỹ thuật số 4 Tone, 4 Freq, 4 Q: Bộ trộn này sẽ giúp bạn điều chỉnh âm thanh theo ý muốn của mình với độ chính xác cực cao Number of Aux:

Số lượng Aux: Được hiểu là số lượng Hiệu ứng, dòng màn hình mà bạn cần. Thông thường chỉ cần 3 Auxes là đủ, nhưng với những sân khấu lớn, nhiều loại nhạc cụ thì bạn sẽ cần nhiều Auxes hơn.

Mixer trong hệ thống thu âm

Sup Group: Dùng để nhóm các nhạc cụ có tính chất giống nhau để người dùng dễ dàng điều chỉnh âm lượng của cả nhóm mà không cần phải điều chỉnh từng kênh riêng lẻ. Với những Mixer có 16 – 32 đường thì có 4 Sub Group, loại 40 – 48 đường thường có khoảng 8 Sub Group.

Mixing effect: Đối với dàn karaoke thì chỉ cần chọn một Echo có sẵn là đủ, nhưng đối với hội trường lớn thì chúng ta cần cân nhắc lựa chọn Echo hay Reverb phù hợp.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận