HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

cuc-day-cong-suat-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Cục đẩy công suất bị Nóng Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại tín hiệu đưa âm thanh ra loa được lớn hơn so với nguồn ban đầu đưa vào, giúp khuếch đại, đẩy công suất toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng được nhu cầu người sử dụng. 

Đây là chức năng cực kỳ quan trọng trong bộ dàn âm thanh công suất lớn chuyên nghiệp đi kèm với mixer karaoke. Sự có mặt của thiết bị cục đẩy sẽ góp phần giảm méo tiếng cho loa, âm thanh khi hát nhẹ nhàng hơn. Sự kết nối phù hợp, đúng chuẩn giữa loa và cục đẩy sẽ giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động một cách bền bỉ, tối ưu hiệu quả hơn. 

 

cục đẩy công suất bị nóng nguyên nhân cách khắc phục

 

 2. Nguyên nhân cục đẩy công suất bị nóng

Cục đẩy công suất có hiện tượng bị nóng có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp phải. 

Sử dụng cục đẩy có công suất chưa phù hợp: 

Đây được xem là nguyên nhân dễ gặp nhất nếu người sử dụng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn mua cục đẩy cũng như set up cho dàn âm thanh của mình. Khi công suất của cục đẩy không phù hợp với loa, đặc biệt khi bạn mua một chiếc cục đẩy có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa, thì âm thanh khi phát ra sẽ bị méo tiếng, rè tiếng, gây hiện tượng nóng và thấm chí có thể cháy loa. 

Do thời gian sử dụng lâu dài: 

Việc bạn sử dụng lâu dài bất kỳ một thiết bị, sản phẩm nào đều sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề trục trặc, hỏng hóc khác nhau. Khi sử dụng cục đẩy công suất liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến cục đẩy sinh ra nhiều nhiệt, từ đó khiến cục đẩy bị nóng sò. 

Sử dụng quá công suất của cục đẩy: 

Khi chúng ta vặn volume hết mức hoặc vặn quá volume thì tức là dùng hết công suất, khi đó cục đẩy rất dễ bị sinh nhiệt và gây ra hiện tượng nóng. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên sử dụng hết tối đa công suất của bất kỳ thiết bị nào, rất dễ gây hiện tượng quá tải, từ đó dễ hỏng hóc hơn. 

Sử dụng Micro hát karaoke: 

Trong quá trình sử dụng micro có dây hoặc không dây và để micro tiếp xúc trực tiếp với loa không chỉ gây ra hiện tượng hú rít mà còn khiến cho cục đẩy bị nóng lên. 

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng Micro xuất hiện tiếng hú rít liên tục, thì đó cũng là một dấu hiệu báo động rằng cục đẩy bạn sử dụng đang bị hư hỏng nghiêm trọng, sinh ra nhiều nhiệt hơn và không kịp tỏa ra môi trường bên ngoài, nên bạn sẽ cảm thấy có mùi khét. 

Nguyên nhân đến từ thiết bị Mixer: 

Khi các tín hiệu bị chặn lại trên Mixer và các bộ Effect,  EQ bị qua tải trước khi tín hiệu được truyền xuống Power. Hiện tượng này cũng sẽ khiến cho cục đẩy công suất bị nóng lên. 

Để tình trạng hư hỏng kéo dài: 

Trong quá trình sử dụng, có thể cục đẩy của bạn gặp một số vấn đề hư hỏng nhẹ, nhưng để lâu và không được khắc phục mà vẫn tiếp tục sử dụng như bình thường.  Điều này cũng khiến cho cục đẩy ngày càng hoạt động yếu đi, hiện tượng nóng xuất hiện, làm cản trở quá trình hoạt động và giảm tuổi thọ của cục đẩy xuống rất nhiều. 

3. Cách khắc phục cục đẩy công suất bị nóng

Sau khi nắm bắt được những nguyên nhân phổ biến khiến cục đẩy có hiện tượng bị nóng thì việc tìm ra giải pháp khắc phục sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Theo dõi một số cách xử lý khi cục đẩy bị nóng dưới đây nhé. 

- Lựa chọn cục đẩy có công suất phù hợp với loa: Theo nguyên tắc, cục đẩy công suất lý tưởng sẽ lớn gấp 2 lần công suất trung bình của loa. Chẳng hạn, một loa có công suất trung bình là 100W  thì thông thường công suất PEAK là 400W. Như vậy, bạn chỉ cần chọn công suất cục đẩy là 200W, đây sẽ là công suất lý tưởng cho dàn âm thanh. Còn trong trường hợp bạn đã lỡ mua cục đẩy trước rồi, thì bạn cũng có thể dựa vào nguyên tắc để chọn mua loa phù hợp. 

-  Di chuyển cục đẩy đến một vị trí khác nếu đặt thiết bị quá gần tường khiến nhiệt độ sinh ra trong quá trình hoạt động không thoát ra được, gây hiện tượng cục đẩy bị nóng. 

- Đặt cục đẩy gần với hệ thống loa hơn, tránh để cách loa quá xa. Khi đó việc kết hợp giữa cục đẩy và loa sẽ trở nên hiệu quả hơn, hoạt động cho ra chất lượng âm thanh rõ ràng, mạnh mẽ hơn, đồng thời hạn chế được tình trạng cục đẩy bị nóng

- Tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín khi cục đẩy bị hỏng hóc, trục trặc, tránh việc tiếp tục sử dụng dẫn đến cục đẩy bị nóng hoặc hỏng một cách nghiêm trọng hơn. 

- Hạn chế vặn quá mức hoặc vặn hết volume để giảm thiểu sự sinh nhiệt, từ đó tránh được tình trạng sò cục đẩy bị nóng. 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận