HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

day-loa-co-anh-huong-den-am-thanh-nhung-luu-y-chon-mua-day-loa

Dây Loa Có ảnh hưởng đến âm thanh? Những Lưu ý Chọn Mua Dây Loa

Bạn đang phân vân không biết Dây Loa có ảnh hưởng đến âm thanh không? Cần lưu ý những gì khi chọn mua dây loa?  Hãy đón đọc ngay bài viết dưới đây của HD-AUDIO để có những thông tin hữu ích và chọn mua được dây loa phù hợp với dàn âm thanh của bạn nhé!

Dây Loa Có ảnh hưởng đến âm thanh không? Cần lưu ý những gì để mua được dây loa chất lượng? Để giải đáp được những câu hỏi trên trước hết bạn cần phải hiểu được những điều cơ bản về dây loa như khái niệm, đặc điểm, tác dụng... Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của HD-AUDIO để biết được câu trả lời một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

1. Dây loa là gì?

Khái niệm: Dây loa là dây dẫn, truyền tải tín hiệu âm thanh từ amply, power amply đến loa. Khác với dây điện thông thường, dây loa được thiết kế riêng biệt để giúp giảm thiểu tối đa nhiễu âm thanh khi truyền tín hiệu âm thanh. Do đó, chất lượng của dây loa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng truyền tải âm thanh ra bên ngoài. 

eagle-2x25-dai-25m

Đặc điểm chính: Dây loa thường bao gồm 3 phần: Sợi dẫn, điện môi (hay còn gọi là chất cách điện) và đầu cắm. Mỗi thành phần đều có ảnh hưởng đến đặc tính âm thanh của dây.

  • Sợi dẫn: Có nhiệm vụ truyền tín hiệu. Sợi dẫn thường được làm bằng đồng hoặc bạc
  • Điện môi: Là lớp chất đảm nhận nhiệm vụ cách điện, bọc quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài. Chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây loa. Dây dẫn bình dân thường dùng loại nhựa kém chất lượng để làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn thì thường dùng polyethylene 
  • Đầu cắm: Là nơi kết nối giữa dây và các thiết bị âm thanh. Chất liệu làm đầu cắm thường là đồng thau, vàng...

 

Từ đó có thể thấy, chất lượng của dây loa ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu truyền âm thanh. Chất liệu cấu thành dây loa thường là hợp kim gồm đồng và một số tạp chất khác. Lượng đồng trong hợp kim càng nhiều thì chất lượng của dây loa đó càng tốt

 

Tác dụng của dây loa trong hệ thống âm thanh:

Dây loa có tác dụng dẫn toàn bộ tín hiệu âm thanh đã được amply khuếch đại đưa tới loa. Chính vì vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong các dàn âm thanh như: hội trường, âm thanh chuyên nghiệp, âm thanh hội nghị hội thảo... Tín hiệu có truyền được đến loa hay không phụ thuộc rất nhiều vào dây loa. Với các loại dây loa không tốt thì các tín hiệu sẽ không được truyền dẫn đầy đủ và chính xác khiến chất lượng của âm thanh bị sụt giảm. 

 

Các kiểu dây loa thông dụng hiện nay: 

Dây loa đơn hay còn được gọi là single-end là: loại dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có cấu tạo khá đơn giản, mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu.

Dây loa bi-wire, tri-wire: 

Dây loa đa mối hay còn được gọi là dây loa bi-wire, tri-wire thường có cấu tạo phức tạp hơn so với dây loa đơn. Mỗi một đầu dây loa thường sẽ có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu. Các loại dây này thường được sử dụng cho các loại loa có thể đấu từ 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

 

 

2. Những lưu ý khi chọn mua dây loa:

A. Lựa chọn dây loa tương thích với hệ thống âm thanh

Bạn muốn chọn được loại dây loa phù hợp thì bạn cần xác định được cấu hình của hệ thống âm thanh. Nếu bạn chọn dây loa cao cấp đến mấy nhưng không thể khắc phục được hết những bất đồng căn bản giữa các thiết bị âm thanh thì vẫn không thể đem đến hiệu quả tối đa. Vì vậy, khi chọn mua dây loa bạn nên chú ý yếu tố tương thích, phù hợp với hệ thống âm thanh để bạn có thể chọn được dây loa thích hợp.

 anh-chung-tai-vinhomes-the-harmony

 

B. Chất liệu dây loa

Sử dụng Dây loa tốt (xịn) sẽ giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động tốt và ổn định hơn. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn những loại dây loa có chất lượng tốt nhưng cũng phải phù hợp với dàn âm thanh để bạn có có những trải nghiệm tốt nhất. Dây loa tốt phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu sản xuất ra nó. Chính vì vậy những loại dây xịn thường được làm từ đồng nguyên chất hoặc cao cấp hơn là vàng. Ngoài ra, tiết diện dây dẫn lớn hay nhỏ cũng là yếu tố quyết định tới chất lượng của dây loa.

 

 

C. Độ dài dây loa phù hợp

1 trong những lưu ý cần quan tâm đó là Độ dài dây loa. Nó vừa giúp đạt hiệu quả truyền tín hiệu tốt nhất lại vừa tạo sự thẩm mỹ cho không gian nhà. Nếu amply công suất nằm gần với loa thì bạn nên lựa chọn dây loa ngắn. Ngược lại, nếu amply công suất nằm xa loa thì lựa chọn dây loa dài.

 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận