HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

e-cang-loa-la-gi-duoc-lam-tu-chat-lieu-gi

Ê căng loa là gì? Được làm từ chất liệu gì?

Đối với những người sử dụng loa hay dàn âm thanh thì ê căng của loa không phải là một từ xa lạ. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu thực sự bộ phận này có ý nghĩa như thế nào, trong bài viết này hãy cùng HD-AUDIO giải đáp nhé!

Ê căng loa là gì? Được làm từ chất liệu gì?

Ê căng loa là gì?

Ê căng của loa có thể hiểu một cách đơn giản là một phụ kiện để lắp bên ngoài củ loa có tác dụng bảo vệ loa và tăng tính thẩm mỹ cho loa. Chất liệu phổ biến thường được sử dụng để tạo độ căng của loa là vải hoặc hợp kim chống rỉ.

Ê căng của loa được lắp bên ngoài củ loa

Ê căng loa được làm từ chất liệu gì?

Kim loại

Ê căng loa được làm bằng kim loại do có độ bền và độ cứng cáp nên các vật sắc nhọn rất khó làm hỏng màng loa. Có thể phủ sơn lên màng loa bằng kim loại để tạo độ bóng và đẹp cho loa. Nó rất dễ dàng để làm sạch bằng một miếng vải mềm ẩm giúp bạn vệ sinh thuận tiện hơn.

Loa sử dụng ê căng kim loại

Tuy nhiên nhược điểm của những tấm ê căng từ kim loại là so với các chất liệu khác, giá thành của loa kim loại khá cao.

Loa có màng ê căng từ kim loại có độ chắc chắn cao, thường được sử dụng trong các dòng loa full, loa đứng, loa sân khấu hay dàn karaoke. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loa hội trường, loa sân khấu sử dụng loa hợp kim.

Vải

Những tấm ê căng từ vải làm cho loa đẹp và tinh tế hơn và có giá thành rẻ hơn.

Loa sử dụng ê căng bằng vải

Tuy nhiên loa sử dụng ê cằng bằng vải thường rất mỏng manh và dễ bị rách khi bị vật sắc nhọn chạm vào. Khi màng lọc loa bằng vải có bụi bẩn, bạn phải tháo màng lọc loa ra để vệ sinh hoặc dùng máy thổi bụi để vệ sinh, khá phiền phức, tốn nhiều thời gian và công sức.

Loa sử dụng ê căng vải thường được sử dụng trong các loa karaoke dạng ngang để tăng khả năng hiển thị. Ngoài ra, có thể kết hợp căng loa vải với căng loa kim loại giúp loa chắc chắn và đẹp hơn.

Có nên sử dụng ê căng loa không?

Đối với dòng loa điện động

Hầu hết các dòng loa động lực đều có lắp loa đi kèm ở mặt trước của loa, một phần vì chúng giúp loa đẹp và nổi bật hơn, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho loa.

Có nên sử dụng ê căng loa không ?

Mặt khác, độ căng của loa còn có thể bảo vệ loa động khỏi bụi bẩn ở môi trường xung quanh hoặc ngăn trẻ em nghịch làm ảnh hưởng đến nón và vòm của driver.

Ê căng loa có tháo rời được không?

Ê căng của loa không phải là bộ phận bắt buộc trong cấu tạo loa, vì vậy bạn có thể tách chúng ra. Nếu loa của bạn sử dụng bộ căng loa không phù hợp, nó có thể gây ra nhiều vấn đề, trong một số trường hợp như vậy bạn hoàn toàn có thể không sử dụng đến.

Ê căng có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh không?

Mỗi loa sẽ có một thiết kế khác nhau, vì vậy liệu loa của bạn có nghe hay hơn khi cắm điện hay không là một câu hỏi không chính xác, vì mỗi loa có những đặc điểm khác nhau nên rất khó để định hình.

Có nên sử dụng ê căng loa không?

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng đã sử dụng thì độ căng của loa vải thường ít có tác dụng cải thiện chất lượng âm thanh của loa. Vì vậy, khi chọn lắp đặt loa cho loa, bạn cần tìm hiểu kỹ từng chất liệu của loa ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh của loa nhé!

Tác động từ hiệu ứng nhiễu xạ của ê căng

Nhiễu xạ được hiểu là hiện tượng sóng âm do thùng loa phản xạ lại. Nói chung, ảnh hưởng của hiệu ứng nhiễu xạ của lực căng loa đối với âm thanh sẽ ngày càng lớn hơn theo tần số tác động.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận