HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

loa-monitor-la-gi-cong-dung-cua-loa-monitor-trong-he-thong-am-thanh

Loa Monitor là gì? Công dụng của loa Monitor trong hệ thống âm thanh.

Từ lâu loa Monitor là một cái tên được biết đến như một thiết bị phổ biến, quan trọng, được sử dụng rộng rãi cho các hệ thống âm thanh lớn, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, loa Monitor vẫn còn là mẫu loa khá mới mẻ và lạ lẫm. Vậy, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, HD-AUDIO sẽ giúp bạn nắm rõ được những thông tin cần thiết về loa Monitor, Loa Monitor là gì? Công dụng của loa Monitor trong hệ thống âm thanh như thế nào?

1. Loa Monitor là gì?

Loa Monitor hay còn gọi là loa kiểm âm, loa tham chiếu, dùng để kiểm tra âm thanh nhằm mang đến chất lượng âm thanh trung thực và không kèm theo tạp âm.

Loa Monitor thường được sử dụng chủ yếu trong các dàn âm thanh sân khấu hay phòng thu, có hướng nhìn trực tiếp về phía ca sĩ hay ban nhạc để họ có thể nghe được những gì mình trình diễn một cách chân thực, rõ ràng nhất, từ đó phối hợp, điều chỉnh cho ra âm thanh chất lượng để phục vụ khán giả. 

Các loại loa Monitor:

Loa monitor thường được chia thành 2 loại, bao gồm loa monitor phòng thu và loa monitor dùng trên sân khấu. 

- Loa monitor dùng trong phòng thu là loại loa đòi hỏi độ chính xác cao và trung thực nhất. Vì thế, một hệ thống âm thanh phòng thu không thể thiếu loại loa này. Loa monitor trong phòng thu thường có thiết kế giống như loa bookshelf

- Loa monitor dùng trên sân khấu thường được thiết kế  hình thang, được đặt nằm nghiêng tại rìa sân khấu và đặt hướng về phía người biểu diễn với mục đích giúp người biểu diễn có thể nghe được âm thanh họ đang tạo ra để từ đó họ có thể điều chỉnh sao cho màn biểu diễn hay nhất.

 

2. Công dụng của loa Monitor trong hệ thống âm thanh

Một dàn âm thanh hoàn chỉnh sẽ cần có sự phối hợp của rất nhiều thiết bị âm thanh khác nhau, mỗi thiết bị sẽ đảm nhận những chức năng riêng, và loa monitor cũng vậy. 

Loa monitor dùng trong sân khấu: 

Với khả năng cho ra âm thanh trung thực nhất, loa monitor giúp ban nhạc và nghệ sĩ đang biểu diễn trên sân khấu có thể nghe được màn trình diễn của mình một cách thật nhất, từ đó điều chỉnh, xử lý sao cho âm thanh phát ra đến tai người nghe được hay nhất, không bị lạc tông, lạc điệu giữa nhạc và lời hát, đảm bảo sự phối hợp giữa giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau hơn. 

Nhằm phát huy tối đa công dụng, mục đích, loa monitor trên sân khấu thường được đặt nằm nghiêng, các cạnh của loa thường được thiết kế  không đối xứng nhau sao cho khi đặt trên sân khấu loa sẽ hướng đến tai của ca sĩ. 

Loa monitor có thể đảm bảo hạn chế tối đa những tiếng hú khi ca sĩ hoặc ban nhạc biểu diễn nên ca sĩ hay ban nhạc có thể nghe lại âm thanh gốc của mình một cách rõ nhất, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp. 

Loa monitor dùng cho phòng thu: 

Loa monitor là một thiết bị không thể thiếu cho bất cứ hệ thống âm thanh phòng thu nào. Đối với phòng thu, sự trung thực, chính xác của âm thanh là điều vô cùng cần thiết để người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng được âm thanh gốc của ca sĩ, của các bản thu âm, từ đó chỉnh sửa được âm thanh sao cho phù hợp và hay nhất. 

Cũng như loa monitor dùng cho sân khấu, được thiết kế âm thanh trung thực, chống hú tối đa, góc phủ âm và tầm ngắm khá là ngắn, giúp cho âm thanh của người thu âm trở nên rõ hơn, dễ nghe, dễ nắm bắt hơn. Đồng thời, loa monitor còn là mẫu loa chống hú rất tốt, dễ dàng điều chỉnh. 

Như vậy, có thể khẳng định, loa monitor là thiết bị không thể thiếu cho các hệ thống âm thanh lớn, chuyên nghiệp. Sự góp mặt của loa monitor quyết định đến sự thành công, hoàn thiện cho bất cứ màn trình diễn nào. Chức năng của loa monitor giống như màn hình của chiếc máy tính hay laptop. Trên chiếc máy tính chúng ta thấy được tất cả những gì máy đang hoạt động, thì âm thanh phát ra từ loa Monitor là tất cả âm thanh của hệ thống được trích lọc hoàn toàn phù hợp với các dòng nhạc, mục đích sử dụng vì vậy loa monitor phải chất lượng, thể hiện đầy đủ các dải âm thanh.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận