HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

tieu-am-va-tan-am-la-gi-dan-karaoke-gia-dinh-nen-su-dung-tieu-tan-am-khong

Tiêu âm và tán âm là gì? Dàn karaoke gia đình nên sử dụng tiêu tán âm không?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phòng karaoke của bạn, vấn đề không phải chỉ là bộ dàn karaoke mà hệ thống tiêu âm, tán âm và cách âm cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người sẽ vô tình bỏ qua vấn đề này nếu như không được tư vấn cũng như hỗ trợ của người có nhiều kinh nghiệm. Hiểu được điều này, HD-AUDIO sẽ hỗ trợ bạn một cách chi tiết thông qua bài viết này nhé !

Tiêu âm và tán âm là gì ?

Hệ thống tiêu âm 

Hệ thống tiêu âm hay còn gọi lại hút âm, hiểu một cách đơn giản tức là khi đưa âm thanh vào một mặt phẳng nếu không có tiêu âm thì âm thanh sẽ bị phản xạ dội ngược lại. Nếu có vật liệu tiêu âm sẽ làm suy hao và giảm âm thanh hoặc loại trừ hoàn toàn âm dội này tuỳ theo từng loại riêng biệt có mức độ tiêu âm khác nhau.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Tiêu âm và tán âm là gì?

Hoặc hiểu đơn giản hơn thì tiêu âm  là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Hệ thống tán âm 

Tán âm cũng tương tự như tiêu âm. Nhưng thay vì triệt tiêu âm thanh thì nó sẽ điều hướng sóng âm theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra âm thanh chân thực hơn. Thường thì sẽ tán xạ định hướng vào góc mà đã có sẵn hệ thống tiêu âm sẽ không ảnh hưởng đến tai người nghe.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Tiêu âm và tán âm là gì?

Tấm tán âm có nhiệm vụ chính là phát tán sóng âm theo nhiều hướng tùy theo tần số của chúng, chứ không chỉ đơn thuần là điều hướng tất cả các sóng theo cùng một hướng khác. Tán âm và tiêu âm sẽ luôn song song đi chung với nhau để cho âm thanh được đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Thường thì chất liệu tiêu âm được làm bằng nỉ vài, được ốp vào tường, chất liệu mềm như lớp lông. Chất liệu này hút âm sẽ rất tốt, tiêu âm hoàn hảo. Tiêu âm này có rất nhiều vật liệu, có nhiều mẫu mã. Thậm chí có thể là những bức tranh lụa, bên trong được nhét bông tiêu âm, kết hợp như một vật trang trí trong nhà, rất thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Hệ thống cách âm

Cách âm là một khái niệm mô tả sự giảm của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần phải được quan tâm trên cả hai phương diện: âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

Tiêu âm và tán âm là gì?
Vật liệu cách âm

Cách âm thường liên quan đến cửa, vật liệu xây nhà. Thường tại các bức tường được xây giật cấp tầm 10-15cm, rồi trong đó nhét bông tiêu âm thì mới triệt tiêu được hết âm thanh mà trong phòng đó phát sinh ra.

Thường thì các quán karaoke họ sẽ sử dụng cả 3 hệ thống (tán âm, tiêu âm, cách âm) cho phòng karaoke. Tuy nhiên với hệ thống dàn âm thanh karaoke gia đình thì sẽ có khác biệt. Hầu hết các bộ dàn karaoke gia đình mọi người sẽ không có bố trí thêm gì hết ngoài nội thất cơ bản.

Âm thanh có hay hơn khi lắp đặt hệ thống tiêu âm hay tán âm ?

Điều này là chắc chắn, việc lắp đặt hệ thống tiêu âm và tán âm sẽ luôn mang đến chất lượng âm thanh hay nhất. Nếu bạn có một hệ thống tiêu âm, tán âm chuẩn, phù hợp thì dàn âm thanh sẽ phát huy được hết chất âm cũng như giá trị của sản phẩm. Âm thanh sẽ đi trực tiếp vào tai và người nghe sẽ không nghe được âm thanh bị dội lại hoặc là nó triệt tiêu một phần nào đi để nó không ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người dùng.

Tiêu âm và tán âm là gì?
Vật liệu tiêu âm

Chính vì điều này mà rất nhiều khách hàng khi đến Bảo Châu Elec test âm thanh thì thấy rất hay, rất ưng ý nhưng khi về nhà lắp thì chỉ còn được tầm 80-90%. Mặc dù là cùng hệ thống thiết bị cũng như setup nhưng khi tại Bảo Châu Elec thì không gian phòng đã được làm tiêu âm tương đối rồi nên âm thanh đến tai người nghe sẽ cảm nhận được rất hay.

Tiêu âm và tán âm là gì?
Vật liệu tán âm

Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh nhiều hơn trong dàn âm thanh xem phim với nghe nhạc (HiFi & Hi-End). Tuy nhiên, âm thanh karaoke cũng ảnh hưởng khá nhiều bởi phần tiêu tán âm thanh nếu không được bố trí âm học phù hợp bạn sẽ không thể phiêu theo âm nhạc do âm thanh bị dội gây khó chịu đến tai.

Tiêu âm và tán âm là gì?

Và một điểm quan trong nữa mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là hệ thống tiêu âm sẽ làm cho không gian phòng của bạn trở nên sang trọng hơn, như những món đồ thiết kế nội thất vậy.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận