HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

tim-hieu-nguyen-nhan-loa-bi-u-re-tieng-cach-khac-phuc

Tìm hiểu nguyên nhân loa bị ù rè tiếng. Cách khắc phục!

Bạn có bao giờ thấy loa karaoke bị rè làm bạn mất hứng khi đang hát karaoke hay nghe nhạc thì loa lại xuất hiện những tiếng ù. Cuộc vui của bạn chắc chắn sẽ bị gián đoạn nếu cứ để tình trạng như vậy kéo dài. Bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục loa bị ù một cách kịp thời.

Nếu bạn còn chưa biết nguyên nhân của hiện tượng đó từ đâu và cách khắc phục như thế nào, hãy đến với bài viết dưới đây, HDRADIO sẽ bật mí cho bạn điều này.

 

tim-hieu-nguyen-nhan-loa-bi-u-re-tieng-cach-khac-phuc

  

 

1. Loa bị ù do bạn để mic hướng thẳng vào loa Bass.

Khi loa của bạn xuất hiện những tiếng ù, rè đồng nghĩa với việc loa của bạn đang gặp vấn đề và bị tổn thương khá nghiêm trọng. Tần suất xuất hiện tiếng hú càng nhiều, chứng tỏ loa tổn thương càng mạnh. Loa bị ù rè cũng chính là do đây. Mỗi tiếng ù xuất hiện ở loa bass khiến loa tiêu thụ đi 10 lần năng lượng mà loa phát ra những âm thanh bình thường. Chính vì thế, bạn phải khắc phục tình trạng này này ngay, nếu không, loa sẽ bị hỏng.

 

vi-sao-loa-bi-u

Hướng mic vào loa gây ra tiếng ù, rú rít khó chịu

 

Bạn nên hạn chế để tiếng mic của loa kéo dài. Để làm được điều này, bạn nên chú ý hơn trong quá trình sử dụng. Không nên để mic hát karaoke hướng thẳng đến loa. Không những gây tổn thương cho loa, điều này còn gây ra những tiếng rú, ù rè nghe rất khó chịu.

 

 

 

2. Bạn chia crossover không thích hợp.

Nếu bạn là một người có kinh nghiệm và kiến thức về các loại thiết bị âm thanh điện tử, chắc chắn sẽ biết được tầm quan trọng của crossover như thế nào trong hệ thống bộ dàn âm thanh. Crossover có nhiệm vụ cung cấp tần số cho từng bộ phận, thiết bị của hệ thống âm thanh. Nếu bạn chia chúng không đều, cụ thể là để tần số của loa mid, loa treble, hay Ampli quá thấp...thì chất lượng âm thanh sẽ kém và hiện tượng loa bị ù chắc chắn sẽ xảy ra.

 

Khắc phục hoàn toàn tiếng ù bạn nên sử thêm thiết bị vang số. Đối với những bộ dàn có sử dụng vang số karaoke thì việc xử lí phần crossover sẽ hiệu quả và cho chất lượng âm thanh hay hơn rất nhiều, nó còn giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống loa của bạn.

 

Bên cạnh Crossover trong hệ thống xử lí của các dòng vang số ngày này đã có phần chỉnh Compressor giúp cho chất lượng âm thanh được hoàn hảo hơn, hạn chế được tối đa bể tiếng vỡ tiếng nhất là tiếng bass.

crossover

Phần hiệu chỉnh Compressor trên vang số JBL (ảnh minh họa)


Cách khắc phục loa bị ù là gì? Không quá khó, bạn chỉ cần kiểm tra, điều chỉnh crossover một cách hợp lý là được.

 

3. Công suất của loa không đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

 

Bạn sử dụng những thiết bị loa có công suất không quá lớn, nhưng lại sử dụng cho những nhu cầu quá lớn. Chẳng hạn như việc phục vụ cho một hội trường lớn, sân khấu rộng và cho quá nhiều người. Khi đó, bạn cần phải mở loa với mức công suất tối đa liên tục trong một thời gian dài. Điều này khiến loa của bạn bị quá tải.

 

Đến lúc loa bạn xuất hiện những tiếng rè báo hiệu cho bạn biết được nếu cứ tiếp tục sử dụng như vậy, loa sẽ bị cháy. Bởi vậy, việc lựa chọn đẩy công suất loa phù hợp với nhu cầu sử dụng là một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Vừa có thể khắc phục loa bị rè một cách hiệu quả, vừa kéo dài tuổi thọ của loa.

 

4. Amply bạn bị quá tải.

Hiện tượng loa xuất hiện những tiếng ù, rè không chỉ do loa bị quá tải, mà rất có thể amply karaoke của bạn cũng đang quá tải. Việc bạn để main công suất chịu làm việc quá tải gây nguy hại rất lớn đến việc chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của loa. Trong trường hợp này, âm thanh phát ra sẽ bị méo tiếng, ù và rè rất khó nghe, thậm chí, chúng còn gây cháy thiết bị loa của bạn.


Để khắc phục loa bị rè trong trường hợp này, bạn phải thường xuyên kiểm tra main công suất của Amply. Hạn chế việc sử dụng quá mức công suất của Amply và đặc biệt là chọn lựa sự phù hợp, tương thích giữa loa và Amply.

5. Đã phát hiện loa bị hỏng nhưng vẫn cố tình sử dụng.

Có thể bạn đã phát hiện ra điều không ổn trong thiết bị loa của mình. Chúng có thể xuất hiện những tiếng rè nhưng không quá gay gắt hay không xuất hiện liên tục. Do sự chủ quan, không có kiến thức về các thiết bị âm thanh điện tử, đặc biệt là loa, bạn vẫn cố tình sử dụng loa trong trường hợp này. Loa sẽ ngày càng tổn thương nghiệp trọng và cuối cùng là hỏng, cháy loa.Trong quá trình sử dụng loa, bạn cần phải chú ý đến thiết bị của mình hơn. Nếu phát hiện bất cứ hiện tượng là gì, cần phải khắc phục ngay. 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận