HD-AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH
Danh Mục

HOTLINE

0983.386.667
Tin tức & Tư vấn

Hướng dẫn, mẹo vặt

vi-tri-dat-loa-kiem-am-hieu-qua-nhat-trong-he-thong-am-thanh-san-khau

Vị trí Đặt Loa Kiểm Âm Hiệu Quả Nhất Trong Hệ Thống Âm Thanh Sân Khấu

Loa kiểm âm hay còn gọi là loa Monitor là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh sân khấu, sự kiện,... Để sử dụng loa một cách tốt nhất cũng như phát huy được tối đa công dụng, bên cạnh chất lượng sản phẩm thì chúng ta cũng cần phải chú trọng đến vị trí đặt loa kiểm âm sao cho hiệu quả trong hệ thống âm thanh sân khấu. Thông qua bài viết dưới đây, HD-AUDIO sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đặt loa kiểm âm đúng và hiệu quả nhất nhé!

1. Loa kiểm âm trên sân khấu là gì? 

Loa kiểm âm (loa Monitor) trên sân khấu là thiết bị loa được đặt hướng về người biểu diễn trên sân khấu, dùng để kiểm tra âm thanh, mang đến chất lượng âm thanh trung thực với mục đích giúp người biểu diễn có thể nghe được âm thanh họ đang tạo ra để từ đó họ có thể điều chỉnh sao cho màn biểu diễn hay nhất. 

Với khả năng cho ra âm thanh trung thực nhất, loa Monitor có thể giúp cho ca sĩ, nghệ sĩ trên sân khấu có thể nghe lại màn trình diễn của mình một cách thật nhất, từ đó có thể điều chỉnh, xử lý sao cho âm thanh đến tai khán giả được hay nhất, đảm bảo giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau hơn. 

2. Vị trí đặt loa kiểm âm hiệu quả nhất

 

 

Với bất kỳ một hệ thống âm thanh nào, để mang lại hiệu quả tốt nhất thì người dùng không chỉ cần quan tâm đến chất lượng thiết bị, mà cách lắp đặt thiết bị sao cho đúng cũng là yếu tố rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động chất lượng nhất. 

Thông thường, người ta sẽ đặt loa kiểm âm trên sân khấu và sau đó để chếch nó lên, có hướng nhìn trực tiếp về phía người biểu diễn để giúp họ có thể nghe được màn trình diễn của mình một cách rõ ràng, chân thật nhất. 

 

 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết kế của từng mẫu loa kiểm âm, địa hình, hoàn cảnh mà chúng ta sẽ phải linh động trong việc đặt vị trí của loa sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Vậy đặt loa kiểm âm cho âm thanh sân khấu như thế nào? Cùng tìm hiểu một số lưu ý về cách đặt, vị trí đặt loa kiểm âm trên sân khấu nhé.

Xác định hướng của loa kiểm âm: 

Việc đặt loa đứng hay ngang và ở vị trí nào phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm thiết kế của loa. Thiết kế của loa có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ và hướng phân tán âm thanh. Chính vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ không gian âm thanh sân khấu của mình và đặc điểm thiết kế của loa kiểm âm để có thể lựa chọn các cách đặt sao cho phù hợp. Không nên đặt loa theo ý thích mà làm ảnh hưởng xấu đến âm thanh và không gian trộn nhạc của bạn. 

Xác định vị trí đặt loa kiểm âm: 

Người ta thường đặt loa Monitor trên sân khấu và sau đó chếch nó lên. Tuy nhiên, với các sân khấu vừa và nhỏ, hoặc những âm thống âm thanh chỉ có một đôi loa Monitor thì các bạn nên cắm thêm cọc vào loa và để sang hai bên cánh gà. Khi set up loa kiểm âm theo kiểu này sẽ giúp tiết kiệm diện tích sân khấu, đồng thời sẽ tránh được những vật cản trên sân khấu, từ đó đem đến âm thanh rõ ràng, chất lượng nhất. 

Đặt loa dựa theo khoảng cách sân khấu: 

Trong trường hợp khoảng cách sân khấu nhỏ hẹp, chúng ta có thể để loa gần và đấu vào nhau cũng được. Với khoảng cách sân khấu lớn, nên đặt 2 loa 2 bên, 1 loa chếch vào trong một loa chếch ra ngoài. Cách đặt loa như thế này sẽ giúp dù ở vị trí nào trên sân khấu, chúng ta đều có thể nghe thấy rõ âm thanh của loa kiểm âm, nghe được đầy đủ các dải âm thanh trung thực nhất để từ đó căn chỉnh chính xác, hiệu quả những màn trình diễn của mình. 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận